Tổng hợp

Kỳ chuyển nhượng là gì? Những điều cần biết về kỳ chuyển nhượng trong bóng đá – T2

Khái niệm cần biết về kỳ chuyển nhượng

Kỳ chuyển nhượng là thời đoạn trong năm mà các câu lạc bộ bóng đá có thể mua và bán cầu thủ. Đây là thời khắc quan yếu trong mùa giải, khi các câu lạc bộ có thể tăng cường đội hình của mình hoặc thay đổi chiến lược cho mùa giải mới. Kỳ chuyển nhượng thường diễn ra vào mùa hè và mùa đông, mặc dầu một số giải đấu cũng có kỳ chuyển nhượng vào tháng Giêng. Trong thời kì này, các câu lạc bộ có thể thương lượng với nhau về giá chuyển nhượng của một cầu thủ, và nếu hai bên đồng ý, cầu thủ đó sẽ được phép chuyển đến câu lạc bộ mới.

Kỳ chuyển nhượng diễn ra khi nào?


Kỳ chuyển nhượng mùa hè thường bắt đầu vào đầu tháng 6 và kéo dài đến cuối tháng 8. Đây là kỳ chuyển nhượng chính trong năm, và hầu hết các câu lạc bộ đều thực hiện các bản giao kèo lớn trong thời gian này. Các câu lạc bộ sẽ tìm cách tăng cường đội hình của mình để chuẩn bị cho mùa giải mới. Trong kỳ chuyển nhượng mùa hè, các câu lạc bộ có thể ăn xài hàng triệu đô la để mua các cầu thủ thiên tài và nổi danh.

Kỳ chuyển nhượng mùa đông thường bắt đầu vào đầu tháng 1 và kéo dài đến cuối tháng 2. Đây là kỳ chuyển nhượng nhỏ hơn, và các câu lạc bộ thường chỉ thực hành các bản giao kèo nhỏ trong thời gian này. Kỳ chuyển nhượng mùa đông thường được dùng để bổ sung đội hình hoặc đổi thay chiến lược cho phần còn lại của mùa giải.

Kỳ chuyển nhượng mùa hè: thời kì chuyển nhượng nườm nượp nhất trong năm


Như đã đề cập ở trên, kỳ chuyển nhượng mùa hè là giai đoạn quan trọng nhất trong năm. Đây là thời khắc các câu lạc bộ có thể tiêu pha rất nhiều tiền để mua các cầu thủ tuấn kiệt và lừng danh. Theo thống kê của FIFA, tổng tổn phí chuyển nhượng trong kỳ chuyển nhượng mùa hè năm 2019 đã lên tới con số kỷ lục là 7,35 tỷ đô la.

Trong kỳ chuyển nhượng mùa hè năm nay, có rất nhiều thương vụ đáng để ý đã diễn ra. Một trong số đó là việc Real Madrid chiêu tập thành công Eden Hazard từ Chelsea với giá 100 triệu đô la. Đây được coi là bản hiệp đồng đắt giá nhất của Real Madrid trong lịch sử.

ngoại giả, Juventus cũng đã chiêu tập thành công Matthijs de Ligt từ Ajax với giá 85,5 triệu đô la. Trong khi đó, Barcelona đã mộ thành công Antoine Griezmann từ Atletico Madrid với giá 120 triệu đô la.

Kỳ chuyển nhượng mùa đông

Kỳ chuyển nhượng mùa đông thường ít sôi động hơn so với kỳ chuyển nhượng mùa hè. Tuy nhiên, vẫn có những thương vụ đáng để ý diễn ra trong thời gian này. Vào năm 2018, Liverpool đã chiêu mộ thành công Virgil van Dijk từ Southampton với giá 75 triệu đô la, trở thành hậu vệ đắt giá nhất trong lịch sử bóng đá.

Năm nay, kỳ chuyển nhượng mùa đông cũng đã có những thương vụ đáng để ý. Trong đó, Manchester United đã chiêu tập thành công Bruno Fernandes từ Sporting Lisbon với giá 55 triệu đô la. Đây được coi là bản hiệp đồng đắt giá nhất của Man Utd trong kỳ chuyển nhượng mùa đông.

Những thông tin cần biết về kỳ chuyển nhượng

Xem ngay:  Phân tích lợi hại của trào lưu ăn chay trường


Có một số điều cần biết về kỳ chuyển nhượng cầu thủ, bao gồm:


 • Mỗi cầu thủ đều có giá chuyển nhượng. Giá chuyển nhượng của một cầu thủ được xác định bởi một số yếu tố, bao gồm tuổi tác, nhân kiệt, hiệp đồng hiện tại và nhu cầu của thị trường.

 • Các câu lạc bộ có thể thương lượng về giá chuyển nhượng của một cầu thủ. Nếu hai bên không đồng ý về giá chuyển nhượng, thương vụ sẽ không diễn ra.

 • Cầu thủ phải đồng ý chuyển nhượng. Cầu thủ không thể bị buộc phải chuyển đến một câu lạc bộ mới nếu họ không muốn.

Những kỷ lục chuyển nhượng đáng chú ý


Trong lịch sử bóng đá, đã có rất nhiều thương vụ chuyển nhượng đắt giá và đáng để ý. Dưới đây là một số kỷ lục chuyển nhượng đáng để ý:


 • Bản hợp đồng chuyển nhượng đắt giá nhất trong lịch sử là việc PSG chiêu tập thành công Neymar từ Barcelona với giá 222 triệu đô la vào năm 2017.

 • Bản giao kèo chuyển nhượng đắt giá nhất của một cầu thủ Anh là việc Manchester United chiêu tập thành công Harry Maguire từ Leicester City với giá 80 triệu đô la vào năm 2019.

 • Bản hợp đồng chuyển nhượng đắt giá nhất của một cầu thủ người Bồ Đào Nha là việc Juventus chiêu tập thành công Cristiano Ronaldo từ Real Madrid với giá 117 triệu đô la vào năm 2018.

Những thương vụ chuyển nhượng thành công nhất

Ngoài những bản hợp đồng đắt giá, cũng có những thương vụ chuyển nhượng thành công đáng để ý. Dưới đây là một số thương vụ chuyển nhượng thành công nhất trong lịch sử bóng đá:


 • Việc Real Madrid chiêu mộ thành công Cristiano Ronaldo từ Manchester United với giá 94 triệu đô la vào năm 2009 được coi là một trong những thương vụ thành công nhất. Ronaldo đã ghi được rất nhiều bàn thắng và giành nhiều danh hiệu cùng Real Madrid trong 9 năm gắn bó với câu lạc bộ này.

 • Việc Barcelona chiêu tập thành công Luis Suarez từ Liverpool với giá 82,3 triệu đô la vào năm 2014 cũng là một thương vụ thành công. Suarez đã trở thành một trong những tiền đạo hàng đầu của Barcelona và giúp câu lạc bộ này giành được nhiều danh hiệu quan trọng.

 • Việc Juventus chiêu tập thành công Andrea Pirlo từ AC Milan với giá 0 đô la vào năm 2011 cũng được coi là một thương vụ thành công. Pirlo đã trở nên một trong những trung vệ hàng đầu của Juventus và giành được nhiều danh hiệu cùng câu lạc bộ này.

Những thương vụ chuyển nhượng thất bại nhất

Ngoài những thương vụ thành công, cũng có những thương vụ chuyển nhượng thất bại đáng chú ý. Dưới đây là một số thương vụ chuyển nhượng thất bại nhất trong lịch sử bóng đá:


 • Việc Manchester United mộ thành công Alexis Sanchez từ Arsenal với giá 35 triệu đô la vào năm 2018 được coi là một thương vụ thất bại. Sanchez đã không thể tái tạo tư thế tốt nhất của mình và sau đó đã bị cho mượn và rời khỏi Man Utd.

 • Việc Chelsea chiêu mộ thành công Fernando Torres từ Liverpool với giá 50 triệu đô la vào năm 2011 cũng là một thương vụ thất bại. Torres đã không thể ghi bàn thẳng cho Chelsea và sau đó đã chuyển đến AC Milan.

 • Việc Barcelona chiêu mộ thành công Ousmane Dembele từ Borussia Dortmund với giá 135 triệu đô la vào năm 2017 cũng được coi là một thương vụ thất bại. Dembele đã gặp nhiều chấn thương và chẳng thể thi đấu liền tù tù cho Barcelona.

mai sau của thị trường chuyển nhượng cầu thủ

Thị trường chuyển nhượng cầu thủ luôn là một phần quan trọng của bóng đá, và dường như sẽ tiếp chuyện phát triển trong tương lai. Với sự phát triển của công nghệ và các kênh truyền thông, việc theo dõi và đánh giá các cầu thủ trở thành dễ dàng hơn. Điều này có thể dẫn đến việc tăng giá trị của các cầu thủ và giá chuyển nhượng sẽ đấu tăng cao.

ngoại giả, việc các câu lạc bộ no đủ như Manchester City hay PSG chiêu tập các cầu thủ tốt nhất cũng có thể gây ra sự bất bình đẳng trong bóng đá. Các câu lạc bộ nhỏ hơn sẽ khó có thể cạnh tranh với những câu lạc bộ phong túc này trong việc chiêu mộ các cầu thủ tốt nhất.

Tuy nhiên, với sự phát triển của các giải đấu và sự cạnh tranh ác liệt giữa các câu lạc bộ, việc mộ các cầu thủ tốt nhất vẫn là một nhân tố quan trọng để giành được thành công. Do đó, thị trường chuyển nhượng cầu thủ sẽ tiếp kiến phát triển và có thể sẽ có những thương vụ đắt giá hơn trong ngày mai.


Kỳ chuyển nhượng là một phần không thể thiếu của bóng đá đương đại, đem lại nhiều kỷ lục và những thương vụ đáng chú ý. Việc chiêu tập các cầu thủ tốt nhất đã và đang tạo nên sự cạnh tranh ác liệt giữa các câu lạc bộ và đem lại những trận đấu quyến rũ cho người ngưỡng mộ.

Tuy nhiên, cũng có những thương vụ chuyển nhượng thất bại và sự bất đồng đẳng trong việc tuyển mộ cầu thủ. Vì vậy, trong mai sau, cần có những biện pháp để thăng bằng và đảm bảo sự công bằng trong thị trường chuyển nhượng cầu thủ.